PHƯƠNG PHÁP LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG HIỆU QUẢ

Việc kinh doanh, sản xuất hàng hóa đã và đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nắng nóng. Đặc biệt các xưởng sản xuất sử dụng mái tôn bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngày đăng: 15-06-2020

389 lượt xem

Vì sao cần phải làm mát nhà xưởng vào mùa hè?

- Giải nhiệt, đảm bảo cho công nhân thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi để đạt hiệu quả, năng suất cao. Đảm bảo sức khỏe của người lao động.

- Đảm bảo cho môi trường nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp, tránh hỏng móc, hư hại máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao.

- Đề phòng và chống hỏa hoạn khi nhiệt độ môi trường quá cao.

Có nhiều biện pháp chống nóng để làm mát nhà xưởng đang được quan tâm sử dụng chủ yếu như:

- Sử dụng điều hòa trung tâm làm mát

- Hệ thống quạt công nghiệp làm mát

- Máy làm mát bằng quạt hơi nước

- Phun nước làm mát máy tôn

- Phun sương làm mát trong nhà xưởng.

Tùy điều kiện từng nhà xưởng mà có thể áp dụng các biện pháp làm mát sao cho phù hợp. Tuy nhiên với các yêu cầu xử lý nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, dễ dàng thi công nhất thì làm mát bằng phun nước làm mát mái tôn và phun sương làm mát trong nhà xưởng là phương pháp dễ dàng nhất bởi có thể áp dụng được với hầu hết các vị trí nhà xưởng. Với thời gian thực hiện rất nhanh, và đặc biệt là chi phí đầu tư ban đầu cũng như vận hành rất rẻ so với các hình thức làm mát khác.

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống phun nước trên mái

Là phương pháp sử dụng máy bơm cấp nước với áp lực cao vào hệ thống ống dẫn có gắn đầu phun trên mái. Các đầu phun được bố trí theo thiết kế phù hợp sẽ được phun nước trên mái với áp lực mạnh và tỏa đều ra toàn bộ mái.

Ưu điểm: 

- Có tác dụng giảm nhiệt ngay lập tức, rất hiệu quả

- Chi phí đầu tư và vận hành thấp

- Linh hoạt, có thể ứng dụng được với quy mô nhỏ từ vài chục met vuông tới quy mô lớn vài nghìn tới vài chục nghìn mét vuông.

- Thời gian thi công và đưa vào sử dụng nhanh.

Những lưu ý khi lựa chọn và vận hành hệ thống làm mát nhà xưởng trên mái tôn:

- Làm mát mái tôn bằng nước sẽ tiêu tốn một lượng nước khá lớn khi sử dụng làm mát hàng ngày, vì thế nên có giếng khoan để tiết kiệm chi phí.

- Khi sử dụng làm mát trên mái tôn, lượng nước được phun ra sẽ giải nhiệt mái tôn rất nhanh. Tuy nhiên sau khi làm mát sẽ còn một lượng nước dư thừa không kịp bay hơi và sẽ chảy xuống dưới rất lãng phí vì nó không có tác dụng làm mát. Vì vậy cần phải có tính toán kỹ lưỡng khi lắp đặt hệ thống đầu phun nước cho phù hợp sao cho lượng nước dư thừa càng ít càng tốt. Để hạn chế tối đa lượng nước dư thừa cần tính toán các yếu tố sau:

* Lựa chọn đầu phun có đường kính phun lớn  nhất và lượng nước nhỏ nhất.

* Tính toán sử dụng máy bơm nước có áp lực và lưu lượng nước phù hợp.

* Tính toán phân bổ các đầu phun nước trên mái phù hợp

Nếu hệ thống phun nước làm mát có lắp thêm thu hồi nước để tái sử dụng thì rất tốt, tuy nhiên việc này cũng gây khá nhiều tốn kém cho đầu tư ban đầu, và hệ thống sẽ cồng kềnh hơn vì phải sử dụng thêm bể chứa, hệ thống lọc nước... Ngoài ra nếu sử dụng máy bơm có công suất thừa so với mức cần  thiết thì sẽ tốn kém khi đầu tư ban đầu và gây lãng phí điện năng tiêu thu trong quá trình sử dụng.

- Cần kiểm tra kỹ nguồn nước khi sử dụng làm mát mái tôn

Làm mát nhà xưởng bằng phun sương làm mát

Phun sương làm mát là sử dụng máy bơm áp lực cao phun nước qua đầu phun có cấu tạo đặc biệt với kích thước tia phun rất nhỏ để tạo ra tia phun nước có dạng sương mù . Sương mù này khi bay hơi sẽ thu nhiệt và làm mát môi trường xung quanh.

Lưu ý: 

- Không nên sử dụng phun sương làm mát trển nóc mái tôn vì bụi sương sẽ bị gió thổi bay mất ngay trước khi chạm xuống bề mặt mái tôn, vì thế hiệu quả làm mát rất thấp.

- Trong trường hợp mái tôn có diện tích quá nhỏ không phù hợp làm mát bằng phun nước thì có thể sử dụng phun sương. Cần bố trí số lượng đầu phun dầy trên mái và nên để thấp xuống sát mái để tăng hiệu suất sử dụng.

- Phun sương là dạng phun nước làm mát, vì thế cần lưu ý là hơi nước phun ra sẽ tạo độ ẩm rất lớn, nếu nhà xưởng cần hạn chế độ ẩm thì có thể không sử dụng được.

- Ngoài ra, hơi sương phun ra sẽ lan tỏa trong không khí, người lao động sẽ hít trực tiếp hơi nước này nên cần đảm bảo luôn sử dụng nước sạch khi vận hành sử dụng.

Ưu điểm:

- Thực tế sử dụng hệ thống phun sương có tác dụng giảm nhiệt, làm mát nhà xưởng rất hiệu quả. Đặc biệt nhà xưởng càng cao, càng nóng thì hiệu quả làm mát càng lớn.

- Phun sương ngoài khả năng làm mát có thể ngăn chặn và dập bụi

- Phun sương có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng bay trong không khí

- Trong khi thời tiết quá nóng nực, việc sử dụng phun sương sẽ tạo ra cảm quan và không khí dễ chịu còn có tác dụng tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái cho công nhân lao động.

Có nhiều cách lắp đặt hệ thống phun sương trong nhà xưởng, nhưng nếu với nhà xưởng không bị hạn chế về vị trí lắp hay khu vực phun sương thì thường chúng tôi tính toán lắp dây phun sương chạy song song theo phương ngang hoặc dọc nhà xưởng. Nếu khoảng cách các dây  xa nhau thì trên mỗi dây sẽ đặt các đầu phun gần nhau hơn ( ví dụ 2 dây phun sương cách nhau 5m thì đặt các đầu phun sương cách nhau 0,8 – 1m, còn nếu 2 dây cách nhau 3m thì trên mỗi dây các đầu phun sẽ cách nhau 1 – 1,2 m). Ngoài ra các đầu phun sương trên mỗi dây cũng nên đặt hướng so le nhau, ví dụ 1 đầu phun hướng sang phải thì đầu kế tiếp sẽ hướng sang trái và cứ thế kế tiếp nhau.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 - 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật
    Hỗ trợ kỹ thuật

    Hỗ trợ kỹ thuật

    0988373605

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,339,147

Đang online6

0988 373 605