TIÊU CHUẨN THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU KẾT CẤU THÉP

Thiết kế nhà thép tiền chế được dựa trên nền tảng lắp ghép, do đó toàn bộ kết cấu thép phải có sự liên quan chặt chẽ. Để đảm bảo chất lượng công trình thì việc tuân theo những tiêu chuẩn là một điều bắt buộc. Khi xây dựng nhà kết cấu thép thì thép chính là vật liệu chủ chốt. Vì vậy yêu cầu về thép và vật liệu hàn là một vấn đề quan trọng, quyết định đến chất lượng công trình.

Ngày đăng: 26-11-2020

1,717 lượt xem

Những tiêu chuẩn nhà đầu tư cần biết để kiểm soát được chất lượng.

- Kết cấu thép phải được gia công và lắp ráp theo bản vẽ kết cấu cùng bản vẽ chi tiết kết cấu. Đặc biệt, đối với những kết cấu chi tiết, ngoài tiêu chuẩn chung sẽ còn các quy định riêng dành cho kết cấu đó.

- Khi gia công, lắp ráp thường sử dụng phương pháp cơ giới, phương pháp tổ khối lớn, phù hợp với biện pháp thi công và sơ đồ công nghệ.

- Trong tất cả các quá trình gia công, lắp ráp, nghiệm thu phải tiến hành kiểm tra việc thực hiện sơ đồ công nghệ và biện pháp thi công. Các kết quả kiểm tra sẽ được ghi vào nhật ký công trình.

- Kết cấu thép phải đảm bảo được những yêu cầu của thiết kế về khả năng chịu lực bao gồm độ bền, mỏi, ổn định và độ biến dạng.

- Kết cấu phải làm việc ổn định trước sự tác động của nhiệt độ hoặc những tác động tính toán khác mà chúng có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng.

- Kết cấu dưới tác dụng trực tiếp của lửa khi cháy phải giữ khả năng chịu lực và tính nguyên vẹn trong một khoảng thời gian nhất định. 

- Kết cấu thép phải được bảo vệ chống ăn mòn ( chúng được thể hiện trong những tài liệu thiết kế, theo yêu cầu của tiêu chuẩn xây dựng về bảo vệ chống ăn mòn kết cấu xây dựng).

- Các lớp bảo vệ ăn mòn cần được thực hiên trong điều kiện công xưởng hoặc nhà máy chế tạo kết cấu thép.

- Ngoài ra vẫn còn những tiêu chuẩn khác.

Yêu cầu về thép và vật liệu hàn

- Tất cả thép trước khi gia công cần được kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế.

- Thép cần được phân loại nhãn mác, đánh dấu và sắp xếp theo tiết diện tránh sự nhầm lẫn giữa những loại thép. Các loại thép khác nhau phải dùng sơn khác nhau để đánh dấu.

- Thép phải nắn thẳng, làm sạch gỉ dầu mỡ và những tạp chất trước khi sử dụng. bán kính cong và độ võng cho phép khi  tiến hành uốn nắn phải tuân theo quy chuẩn.

- Thép phải được xếp thành lô chắc chắn ở trong nhà có mái che. Trường hợp để ngoài trời cần được sơn phủ bảo vệ, khi xếp phải kê lót, xếp nghiêng sao cho dễ thoát nước.

- Khi vận chuyển thép cần có bộ giá để thép không bị biến dạng.

- Trước khi sử dụng, phải kiểm tra chất lượng que hàn, dây hàn và thuốc hàn tương ứng với quy định trong tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật hiện hành.

- Que hàn, dây hàn, thuốc hàn phải được sấy khô theo chế độ thích hợp cho từng loại.

- Lượng que hàn và thuốc hàn đã sấy khô lấy ở tủ sấy ra chỉ được dùng trong một ca sản xuất ( nếu hàn lên thép cacbon thấp) hoặc đủ trong hai giờ ( nếu hàn lên thép hợp kim thấp)

- Việc lựa chọn que hàn, dây hàn và thuốc hàn thích hợp cần xét tới cường độ của các bộ phận cần hàn và tính chịu hàn của các bộ phận đó. Que hàng nào bị tróc bỏ hoặc bị bẩn và những que hàn hỏng thì không được sử dụng.

- Vật liệu sơn bảo vệ kết cấu thép phải tuân thủ theo quy định.

Quy trình kiểm soát chất lượng kết cấu thép

- Kiểm tra nguồn gỗ xuất xứ và chứng chỉ vật liệu của thép tấm, thép xà gồ, thép bulong neo, vật liệu hàn, sơn.

- Kiểm tra, lấy mẫu và thí nghiệm vật liệu.

- Kiểm tra cắt phôi và gá tổ hợp như quy cách chiều rộng, dài, bề dày...để lập báo cáo và nghiệm thu kỹ thuật.

- Kiểm tra gá hàn chi tiết như: hàn tự động, nắp cánh dầm, kiểm tra siêu âm và từ tính mối hàn...

- Kiểm tra kích thước và làm sạch bề mặt trước khi sơn. Phun bi làm sạch bề mặt, kiểm tra kỹ kích thước và nghiệm thu nội bộ trước khi sơn.

- Kiểm tra sơn chống gỉ và sơn màu

- Ghi tên sản phẩm và xếp hàng.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0988 373 605