GIA CỐ KẾT CẤU SÀN BÊ TÔNG BẰNG TẤM SỢI CARBON

Vật liệu sợi Carbon là vật liệu tổng hợp chứa ít nhất 90% nguyên tử carbon và được kết cấu rất chặt chẽ trong quá trình nhiệt phân sợ nguyên liệu ban đầu. Có nhiều phương pháp gia cố kết cấu sàn bê tông, trong đó hiệu quả nhất phải kể đến phương pháp gia cố kết cấu bê tông bằng sợi Carbon vì có nhiều ưu điểm.

Ngày đăng: 04-08-2021

667 lượt xem

Sợi Carbon composite, Polyme gia cố sợi carbon, polyme cốt sợi carbon, hoặc nhựa nhiệt dẻo gia cố sợi carbon, hoặc thường gọi đơn giản là sợi carbon, composite carbon... là một loại nhựa gia cố cực kỳ mạnh và nhẹ có chứa sợi carbon. Sợi carbon có thể khá tốn kém để sản xuất nhưng thường được sử dụng ở bất cứ nơi nào cần tỷ lệ cường độ lực trên khối lượng và độ cứng cao như hàng không vũ trụ, kiến trúc thượng tầng của tàu, ô tô, kỹ thuật dân dụng, thiết bị thể thao và số lượng người tiêu dùng và kỹ thuật ngày càng tăng các ứng dụng.

Các polyme liên kết thường là một loại nhựa nhiệt rắn như epoxy, nhưng các polyme nhiệt hoặc nhựa nhiệt dẻo khác chẳng hạn như polyester, vinyl ester hoặc nylon đôi khi cũng được sử dụng. Vật liệu tổng hợp có thể chứa aramid, polythylen có trọng lượng phân tử cực cao, nhôm hoặc sợi thủy tinh ngoài sợi carbon.

Các thuộc tính của sản phẩm cuối cùng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại phụ gia được đưa vào ma trận liên kết. Phụ gia phổ biến nhất là silica, nhưng các chất phụ gia khác như ống nano carbon và cao su có thể được sử dụng. Vật liệu này còn được gọi là polymer gia cố bằng than chì hoặc polymer được gia cố bằng sợi than chì.

Sợi carbon composite là vật liệu tổng hợp. Trong trường hợp này, composite bao gồm hai phần: ma trận và gia cố. Trong đó, gia cố là sợi carbon, cung cấp sức mạnh. Ma trận thường là một loại nhựa polymer như epoxy để liên kết các phần gia cố lại với nhau.

Đặc tính công dụng của sợi carbon

- Tăng tải: tăng tải trực tiếp trong nhà kho, nhà xưởng, lắp đặt máy móc hạng nặng trong các tòa nhà công nghiệp, thay đổi mục đích sử dụng của tòa nhà.

- Ngăn ngừa thiệt hại cho bộ phận kết cấu: thay đổi hệ thống kết cấu.

- Tăng cường khả năng chịu đia chấn: tăng khả năng chịu lực của cột bê tông chống lại lực tác động, tăng cường dầm sàn, tăng cường tường, tấm tăng cường, gia cố tường, bọc polyme gia cường bằng sợi carbon.

- Loại bỏ các phần sàn để tạo lỗ mở trong sàn, thay đổi sức chịu lực của tường và cột bê tông.

- Khắc phục sai lầm trong thiết kế hoặc xây dựng.

- Cải thiện trạng thái kết cấu. Giảm biến dạng, giảm lực tác động lên cấu trúc ban đầu, gia cường cho bê tông cốt thép bị nứt.

Ưu điểm của vật liệu sợi carbon

- Thích hợp với nhiều hình dạng cấu kiện khác nhau.

- Nhẹ nhàng, đa năng. Chịu được lực kéo rất cao từ 10-15 tấn.

- Độ bền cao, nhất là trong môi trường hóa chất.

- Chịu được gia cố kết cấu uốn, cắt, nén.

- Thi công nhanh chóng, dễ dàng và không ảnh hưởng đến kiến trúc công trình.

Phạm vi ứng dụng phướng pháp gia cường kết cấu bằng sợi carbon

- Các bề mặt có thể sử dụng phương án gia cố kết cấu: bề mặt bê tông, chất nền thép, chất nền xây, chất nền gỗ.

- Phạm vi sử dụng: các tòa nhà, cầu, đường hầm, cầu tàu, cầu cảng, sân bay dân dụng, đường cao tốc, đường sắt.

Thi công gia cường kết cấu bằng sợi carbon thường được sử dụng tại các bộ phận như: gia cường cột, gia cường dầm, gia cường sàn, tăng cường bức tường, tăng cường cọc,....

Quy trình gia cường sàn bằng sơi carbon composite

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

- Kiểm tra độ phẳng của bề mặt. Dùng máy mài mài phẳng bề mặt bê tông.

- Làm sạch bề mặt, bề mặt cần phải khô và sạch, không dính dầu mỡ, sơn và bụi bẩn.

- Làm sạch bằng máy nén khí

- Trám trét vị trí bị lõm.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu thi công gia cố

- Cắt tấm sợi carbon 200g hoặc 300g bằng loại kéo đặc biệt hoặc dao cạo, không được gấp tấm sợi Carbon

- Trỗn hỗn hợp Epoxy (lớp lót và lớp phủ) theo tỷ lệ pha trộn của sản phẩm, trộn cho đến khi hỗn hợp này thành một màu đồng nhất (khoảng 3 phút). Lưu ý: Nên trộn vừa đủ dùng vì khi thi công lâu mẫu sẽ đóng cứng rất khó thi công.

Bước 3: Thi công lớp lót (sau khi bề mặt và vật liệu đã được chuẩn bị)

Thi công lớp lót lên bề mặt đã được chuẩn bị sẵn bằng rulo hay cọ quét (Định mức: 0.25kg/m2)

Bước 4: Thi công lớp phủ (sau khi lớp lót đã khô)

Sau khi lớp lót đã khô, ta tiến hành lăn lớp phủ

Bước 5: Dán lớp sợi carbon

Đặt tấm sợi carbon 200g hoặc 300g trực tiếp lên bề mặt đã lăn lớp phủ epoxy, cẩn thận ép lưới lên lớp phủ epoxy bằng rulo nhựa loại có rãnh sao cho lớp phủ epoxy này lắp đầy qua lỗ lưới và không được ép quá mạnh sẽ tạo nếp gấp cho lưới

Bước 6: Thi công lớp phủ

Sau 3-6 giờ tùy theo nhiệt độ ngoài trời, tiếp tục thi công lớp phủ thứ hai lên bề mặt đã dán sợi Carbon với định mức là 0,4kg/m2 bằng cọ quét hoặc rulo (lớp này cũng là lớp hoàn thiện)

Bước 7: Hoàn thiện

Che đậy kỹ vị trí thi công, chờ khô và nghiệm thu công trình gia cố kết cấu bằng sơi carbon.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0988 373 605