QUY TRÌNH CẢI TẠO SỬA CHỮA NHÀ XƯỞNG (PHẦN 2)

QUY TRÌNH CẢI TẠO SỬA CHỮA NHÀ XƯỞNG (PHẦN 2)

Ngày đăng: 15-03-2017

1,487 lượt xem

1. Chuẩn bị mặt bằng.
Nếu phần nhà bạn muốn sửa không lớn hoặc không gây ảnh hưởng nhiều tới quá trình sinh hoạt của gia đình bạn thì việc chuẩn bị mặt bằng khá đơn giản, bạn chỉ việc dỡ bỏ đồ đạc ở diện tích nhà muốn sửa. Nhưng với diện tích sửa chữa lớn so với diện tích toàn ngôi nhà thì việc sửa chữa nhà có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Bạn sẽ thất vọng nhiều nếu gặp phải những khó khăn bất ngờ như vết nứt và những phiền phức không thể tránh được khi bạn sống cùng khu vực đang sửa chữa. Sinh hoạt thường ngày có thể bị đảo lộn thậm chí rất tồi tệ khi nhà cửa tanh bành, bụi bặm vì sửa chữa. Chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc chọn lựa giữa việc dọn sang chỗ ở tạm, hoặc thu dọn và sinh hoạt trong chính ngôi nhà đang sửa.

Hinh-anh-nha-xuong

Một kế hoạch sửa chữa sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả các phòng trong nhà. Bạn cần tháo những bức tranh treo tường, di chuyển lọ hoa và cất gọn những đồ vật giá trị trước khi công việc sửa chữa bắt đầu. Còn đối với đèn chùm hay các giá, tủ cố định bạn cần mất công thêm một chút để thu dọn. Che phủ nền nhà bằng những tấm bìa carton nếu bạn không muốn gạch lát nền bị trầy xước.
Về phần vật liệu xây dựng, nếu không quá tin tưởng vào chủ thầu thi công, bạn cần tự chuẩn bị, và tập kết chúng trước khi bắt đầu tiến hành sửa chữa nhà. Các vật liệu cần thiết như: xi măng, cát, gạch, thép, đá....Khi chọn mua các vật liệu xây dựng này, ngoài việc căn cứ vào uy tín và chế độ hỗ trợ vận chuyển, thanh toán của các nhà cung cấp bạn nên chọn các loại nhãn hiệu có uy tín và được sự tin tưởng của nhà thầu xây dựng và kiến trúc sư.
Bạn cũng nên chuẩn bị hàng rào che chắn cho công trình để đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình sửa chữa nhà. Đồng thời, bạn nên thảo luận với nhà thầu thi công về vấn đề lán trại cho đội ngũ công nhân thi công trong suốt quá trình cải tạo sửa chữa.
Việc chuẩn bị nguồn điện nước phục vụ cho quá trình sửa chữa xây dựng cũng khá quan trọng, bạn lưu ý nước sử dụng trong quá trình sửa chữa xây dựng phải là nước sạch. Tuyệt đối không dùng nước tù đọng trong ao hồ, nước phèn, nước lợ, nước mặn, nước nhiễm bẩn.
2. Giám sát công trình.
Nếu bạn không có thời gian và nhân lực để có thể tự giám sát công trình của mình bạn có thể nhờ người thân có chuyên môn, kinh nghiệm giám sát xây dựng hoặc tìm tới các công ty tư vấn xây dựng, họ có kiến thức chuyên môn và có giấy phép hành nghề theo quy định của luật pháp.
Người giám sát là người thay mặt chủ nhà quản lý khối lượng và chất lượng công trình. Đây là người bảo vệ quyền lợi cho chủ nhà. Với khả năng, kinh nghiệm và hiểu biết về chuyên môn, họ sẽ bảo đảm cho bạn có được căn nhà tốt với mức chi phí hợp lý nhất. Bạn nên lựa chọn những người có kinh nghiệm chuyên môn, tư cách đạo đức nghề nghiệp để đặt lòng tin.

Hinh-anh-nha-xuong

Nhiệm vụ chính của người giám sát là:
- Kiểm tra, đôn đốc tiến độ và chất lượng thi công của nhà thầu.
- Giám sát vật tư. Yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng quy định hợp đồng, tránh lãng phí. Nghiệm thu từng hạng mục công trình khi được hoàn thành.
- Quản lý, bảo đảm an toàn lao động.
Chi phí thuê giám sát trong khoảng trên 1.5 triệu đồng/ tháng đối với công trình xây dựng cỡ nhỏ (tùy vào công trình bạn cần phải thỏa thuận với đơn vị tư vấn giám sát), đối với những công trình có chi phí cao >500 triệu thì chi phí giám sát khoảng 2-3% giá trị công trình.
Bạn cũng nên tránh thuê giám sát do chủ thầu giới thiệu để bảo đảm tính khách quan. Có thể hỏi ý kiến bạn bè và giới thiệu từ kiến trúc sư của công trình.


3. Các công đoạn chủ yếu trong quá trình sửa nhà
Tùy vào nội dung sửa nhà của bạn: chống dột, chống thấm, ngăn chia phòng, phá bỏ tường, chuyển cầu thang, sửa lại khu vệ sinh, nâng thêm tầng, phá bỏ và mở rộng một phần nhà... mà quá trình sửa nhà có thể chia thành nhiều công đoạn khác nhau.

 Hinh-anh-nha-xuong

Bạn có thể chia thành 2 công đoạn chính: Phần xây dựng cơ bản và phần hoàn thiện.

  • Phần xây dựng cơ bản bao gồm các công việc chính:

- Phá dỡ phần nhà muốn sửa
- Tiến hành xây sửa
- Lắp điện, nước, mộc
- Các công tác cấu kiện trong suốt quá trình xây sửa.

  • Phần hoàn thiện (tùy vào nội dung sửa nhà):

- Sơn, lát gạch, đóng trần
- Lắp đặt thiết bị: Bồn nước, vệ sinh, bóng đèn, chùm đèn, máy lạnh...
- Làm mộc: Cửa, cầu thang, bếp...
- Các phần khác: Rèm cửa, tủ âm tường....
- Kiểm tra tổng thể mọi chi tiết trong căn nhà từ trên xuống dưới, làm đẹp và gia cố những chỗ sai sót.
- Tổng vệ sinh trước khi bàn giao

 CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG TM&DV CHÂU TUẤN

ĐC: 158/22 Hoang Hoa Tham - Phường 12- Quận Tân Bình - Tp. Hồ Chí Minh 
MST: 0309475337 - ĐT :(08).22.486.888
DĐ: 0988 373 605  Ks VỸ 
-- 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật
    Hỗ trợ kỹ thuật

    Hỗ trợ kỹ thuật

    0988373605

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,370,933

Đang online3

0988 373 605