KẾT CẤU THÉP NHÀ XƯỞNG

Tổng quan về kết cấu thép nhà xưởng, kết cấu nhà xưởng thép gồm những cấu kiện thép như cột, vì, khung kèo thép...có khả năng chịu được lực lớn từ các công trình xây dựng nhà xưởng khung thép, đặc biệt nó được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép. Kết cấy nhà xưởng thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, từ những công trình có quy mô nhỏ đến những công trình xây dựng có quy mô lớn.

Ngày đăng: 04-02-2021

792 lượt xem

Thông thường, để hoàn thành nên một công trình nhà xưởng công nghiệp thì kết cấu thép nhà xưởng được phân ra làm 3 loại chính

- Khung chính: là cột và kèo, được cấu kiện từ tổ hợp có tiết diện I. Kích thước của mỗi cấu kiện sẽ được lựa chọn theo lực lớn nhất của nhà thép.

- Khung ngang: kết cấu khung ngang được liên hệ với nhau bằng các kết cấu dọc, cụ thể như hệ giằng, kết cấu mái, dầm cầu trục, kết cấu dỡ tường.

- Khung phụ: Gồm xà gồ mái, dầm tường và thanh chống đỉnh tường. Chúng có hình dạng chữ Z và được thiết kế nhỏ hơn so với những thanh thép chữ C. Các cấu kiện hình chữ Z sẽ được chồng lên nhau tạo thành cấu kiện liền, dọc theo chiều dài của nhà xưởng thép và làm tăng khả năng chịu lực.

Ngoài ra, kết cấu nhà xưởng thép còn được cấu tạo từ những tấm thép tạo hình bằng cán, tôn lợp mái.

Tất cả các kết cấu khung chính, khung ngang, khung phụ được cắt, khoan lỗ và hàn tạo thành hình trước khi di chuyển đến công trường.

Ưu điểm của kết cấu thép nhà xưởng:

- Tiết kiệm chi phí xây dựng: Quá trình lắp dựng đơn giản, nhanh chóng do cấu kiện đã được sản xuất đồng bộ ở nhà máy, chỉ vận chuyển ra công trường lắp dựng nên tiết kiệm thời gian thi công và kinh phí trả cho nhân công xây dựng. 

- Khả năng chịu lực lớn: Mọi công trình nhà thép đều được tính toán rất kỹ càng từ khâu thiết kế đến sản xuất, thi công nên rất chính xác, quá trình lắp dựng sau này đơn giản hơn nhiều. Những cấu kiện có khả năng chịu lực tốt, tăng khả năng chịu lực của tổng thể công trình.

- Độ bền cao: Nếu như các công trình bê tông cốt thép thường nhanh xuống cấp, tiêu tốn nhiều tiền bạc vào bảo trì và tu sửa thì nhà thép tiền chế không như vậy. Các công trình nhà thép đều có tính bền vững cao đến hàng chục năm, hạn chế đối đa chi phí bảo trì.

- Khả năng vượt nhịp lớn: Những công trình kết cấu thép có thể vượt nhịp tối đa 90m với khung nhà loại 1, vượt nhịp tối đa 70m với mỗi module trong nhịp. Khả năng vượt nhịp này đối với công trình nhà bê tông cốt thép truyền thống là không thể.

Bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng

Là khâu đầu tiên vô cùng quan trọng để việc lắp dựng khung thép tiền chế đặt được chất lượng và mục đích mong muốn. Nếu bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng chi tiết, rõ ràng thì việc thi công xây dựng chỉ cần rất ít thao tác lắp ghép để tạo thành công trình hoàn chỉnh và ngược lại. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian thi công, vừa tiết kiệm chi phí cho gia chủ, không chỉ vậy, chủ đầu tư còn có thể dựa vào bản vẽ mà dễ dàng kiểm soát chất lượng thi công ngay từ khâu sản xuất. 

Một số tiêu chí của bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng:

- Bản vẽ thiết kế khung thép nhà xưởng thường có nhịp lớn, có thể đáp ứng được không gian sản xuất lớn và đa dạng.

- Bản vẽ thiết kế kết cấu khung thép nhà xưởng phải đáp ứng được chi phí xây dựng thấp nhất có thể, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.

- Bản vẽ thiết kế kết cấu khung thép nhà xưởng phải đáp ứng được tiến độ nhanh nhất để sớm đưa nhà xưởng vào hoạt động.

- Đáp ứng được yêu cầu phải mang tính sử dụng lâu bền.

- Có khả năng tái sử dụng, hoặc dễ dàng tháo lắp, vận chuyển đến vị trí mới khi có nhu cầu.

Nên chọn nhà xưởng kết cấu thép hay nhà xưởng truyền thống?

Nhà xưởng truyền thống:

- Là nhà xưởng được xây dựng bằng bê tông cốt thép,một trong những kết cấu đã có từ lâu đời. Bên cạnh đó vật liệu xây dựng nhà xưởng truyền thống thường sử dụng chủ yếu từ các nguyên liệu tự nhiên như gỗ mái gạch, cốt thép...Đây là phương pháp xây dựng truyền thống và dĩ nhiên gặp phải không ít những vấn đề về độ bền, khả năng chống chịu cũng như chi phí phát sinh.

- Mặc dù có kết cấu đơn giản tuy nhiên chi phí cho nguyên vật liệu lại cao, phí vận chuyển, khối lượng nguyên vật liệu lại cao, phí vận chuyển, khối lượng nguyên vật liệu lớn cần cơ nơi tập kết, trông giữ...Bên cạnh đó thì nhà xưởng truyền thống tiềm ẩn nguy cơ vì khả năng cháy nổ và bám lửa rất cao. Chính vì vậy nhà xưởng truyền thống chỉ nên sử dụng để dùng cho các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hoặc hộ gia đình. 

Nhà xưởng kết cấu thép:

- Là một giải pháp được lựa chọn để xây dựng nhà xưởng nhiều nhất hiện nay. Với những đặc điểm cũng như tính chất tuyệt vời của thép mà nhà xưởng kết cấu thép có được nhiều ưu điểm nổi bật, tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm hơn hẳn cách thi công truyền thống. Khi nhắc đến kết cấu thép, chúng ta có thể hình dung ngay được một công trình vững chắc, mạnh mẽ và vô cùng bền đẹp. Bên cạnh đó với thiết kế thép mang lại cho nhà xưởng rất nhiều ưu điểm:

+ Độ chắc chắn và bền đẹp: thép khá nhẹ và bền bên cạnh đó dùng thép xây dựng nhà xưởng giúp dễ dàng tháo lắp và dễ dàng thi công. Thép là chấy liệu có độ bền cao nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ của nó. Bên cạnh đó sử dụng thép để xây dựng nhà xưởng là một trong những giải pháp tối ưu giúp ngăn ngừa và phòng tránh cháy nổ hiệu quả. 

+ Giá thành rẻ: so với các loại gỗ quý, gỗ đắt tiền thì thép có giá thành rẻ hơn mà độ bền của nó cũng cao hơn gỗ rất nhiều. Bên cạnh đó sử dụng thép rất dễ vận chuyển và lắp ráp khi xây dựng nhà xưởng.

+ Dễ dàng lắp đặt, vận chuyển và thi công: với kết cấu thông minh và dễ dàng tháo lắp việc thi công nhà xưởng kết cấu  thép không chỉ an toàn, dễ dàng, nhanh chóng mà phương pháp này còn dễ dàng thi công trong mọi điều kiện thời tiết giúp tiến độ thi công nhanh hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Thêm vào đó là giúp chủ nhà xưởng tiết kiệm công sức thời gian và chi phí để xây dựng nhà xưởng.

+ Có khả năng vượt nhịp tốt.

Đối với công trình xây dựng nhà xưởng kết cấu thép thì các nguyên liệu chủ yếu là thép. Đây là các vật liệu dễ dàng tháo lắp, vận chuyển bên cạnh đó quá trình thi công cũng diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, thời gian hơn rất nhiều.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng, nhà công nghiệp các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật
    Hỗ trợ kỹ thuật

    Hỗ trợ kỹ thuật

    0988373605

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,835,617

Đang online2

0988 373 605