NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP KẾT CẤU THÉP

Hiện nay, việc thuê xưởng sản xuất xây sẵn ở các khu công nghiệp Việt Nam đang rất phổ biến. Các doanh nghiệp và chủ đầu tư đặc biệt lưu ý đến chất liệu của nhà xưởng. Thay vì xây dựng bằng bê tông cốt thép như trước đây, hiện nay doanh nghiệp ưu tiên chọn các nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép.

Ngày đăng: 18-10-2021

596 lượt xem

Nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép được hiểu đơn giản là kết cấu chịu lực của những công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi nguyên liệu thép. Đặc điểm này giúp nhà xưởng bền, chịu được lực và tác động từ môi trường. Nhờ vậy mà nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép được xây dựng và sử dụng rộng rãi.

Quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

1. Thiết kế kiến trúc nhà xưởng công nghiệp

Kết hợp nhà xưởng - nhà kho -  văn phòng là mô hình được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng. Có 2 điểm quan trọng cần lưu ý trong thiết kế nhà xưởng công nghiệp

- Tính thẩm mỹ: ngăn nắp, đảm bảo môi trường sản xuất xanh - sạch là tiêu chí hàng đầu của nhà xưởng. Khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp, không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ của bên ngoài và bên trong nhà xưởng cho thuê. Các yếu tố như: cây cối xung quanh, khu tập trung chất thải,... cần được bố trí ở vị trí hợp lý, không ảnh hưởng đến chất lượng nhà xưởng.

- Tối ưu công năng: đảm bảo chất lượng quá trình sản xuất là ưu tiên chính của một nhà xưởng công nghiệp. Đối với những ngành đặc biệt như: sản xuất thực phẩm, đông lạnh... thì có kho lạnh, kho chứa nguyên vật liệu và thành phẩm là điều quan trọng. Đối với các loại nhà xưởng cần nguồn điện liên tục như ngành điện - điện tử, ngành cơ khí,.. thì thiết kế nhà xưởng còn sử dụng được các nguồn điện nhân tạo như điện năng lượng mặt trời... là điều quan trọng.

- Tối ưu diện tích: là tối ưu nguồn lực xây dựng và sử dụng nhà xưởng. Tối ưu và tận dụng diện tích nhà xưởng hiệu quả để tối ưu chi phí và nguồn lực sản xuất.

2. Sản xuất cấu kiện thép tại nhà xưởng công nghiệp

- Cắt thép: có 2 dạng cấu kiện thép, thép định hình (thép đúc) và thép tổ hợp. Thép định hình là các cấu kiện thép hình H, U, C được đúc nguyên cây. Thép tổ hợp gồm bản cánh, bụng của các cấu kiện được phân ra từ các thép tấm. Các phần này được cắt bằng máy cắt chuyên dụng, máy cẳ dập,  Plasma.

- Ráp: khi các mảng thép đạt độ dài và độ dày theo yêu cầu, sẽ được lắp ráp, gia công theo kích thước. Cần tính toán và xác định cụ thể, rõ ràng các diện tích phủ bì để có sản phẩm chất lượng.

- Hàn: Sau khi có diện tích phủ bì hợp lý, sẽ tiếp đến công đoạn hàn sơ để cố định các điểm gắn nối. Sau đó, sẽ hàn cố định bằng đường hàn siêu âm....Các đường hàn cần chất lượng và được mài dũa lại để đảm bảo tính thẩm mỹ.

- Nắn: Trong quá trình thực hiện, cấu kiện thép có thể bị cong và không đặt chuẩn chất lượng. Với tình trạng đó, cần thực hiện việc nắn. Khi thực hiện nắn cần đo lường, tính toán để có kích thước tốt, hợp lý.

- Lắp bản mã, sườn gia cường: sau quá trinh cấu kiện được hàn và cân chỉnh hoàn chỉnh, sẽ đến công đoạn lắp bản mã, gia cường để các chi tiết này được cố định chắc chắn.

- Vệ sinh bề mặt: đánh gỉ, mài nhẵn là phần quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ của chi tiết. Đây cũng là công đoạn kiểm tra các chi tiết hàn của các cấu kiện.

- Sơn: có 2 lớp sơn được phủ trên một cấu kiện thép. Một là lớp sơn chống gỉ, một là lớp sơn màu. Lớp sơn chống gỉ là lớp sơn lót giúp bảo vệ sản phẩm cấu kiện thép và còn giúp lớp sơn màu của nhà xưởng công nghiệp lên màu đẹp hơn.

3. Lắp dựng kết cấu thép tại công trình nhà xưởng công nghiệp

- Lắp dựng khung chính cho nhà xưởng, bao gồm các công đoạn: lắp dựng gian khóa cứng, lắp dựng khung kèo, hoàn thành giàn khóa, lắp dựng khung kèo và xà gồ, lắp dựng kèo đầu hồi.

- Tiến hành công đoạn lợp tôn mái, tôn vách

- Nghiệm thu, bàn giao công trình và đưa vào sử dụng

- Bảo hành công trình

4. Xây dựng phần bê tông cốt thép

Sau khi thi công cột xong, tiến hành phần thi công bê tông cốt thép cho nhà xưởng công nghiệp. Các phần móng, nền nhà xưởng công nghiệp thường được đầu tư nhiều để đảm bảo nhà xưởng có tính chắc chắn.

Những ưu điểm của nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép

1. Đặc tính ưu việt

Rất nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đều lựa chọn phương án tìm chỗ cho thuê nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép để hoạt động. Nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép có những đặc tính ưu việt như: khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, kín, không thấm nước và thân thiện với môi trường.

So với nhà xưởng bê tông cốt thép thì nhà xưởng kết cấu thép có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Bên cạnh đó, loại nhà xưởng công nghiệp này không thấm nước như tường. Điều này đảm bảo cho hoạt động sản xuất diện ra hiệu quả.

Mô hình nhà xưởng này còn rất thân thiện với môi trường, không cần công đoạn xây tô nhiều. Do đó các nguyên vật liệu  như: cát, xi măng hay sơn ít được sử dụng.

2. Giúp tiết kiệm chi phí

Những nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép thường là những nhà xưởng tiết kiệm thời gian và nhà xưởng tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Theo bảng thống kê số liệu từ nhiều công trình cho thấy xây dựng nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép sẽ có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với nhà xưởng bê tông truyền thống. Xây nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép không tốn nhiều nhân công và thời gian. Từ đó chi phí xây dựng cũng được giảm đáng kể, thích hợp với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính eo hẹp.

3. Nhà xưởng công nghiệp thi công nhanh

Với kết cấu đơn giản, thời gian thi công nhanh. Thông thường chỉ mất khoảng một nửa thời gian so với xây nhà xưởng tiêu chuẩn bê tông cốt thép. Do vậy thời gian đưa vào sử dụng sẽ nhanh chóng hơn.

Loại hình nhà xưởng công nghiệp phổ biến

1. Nhà xưởng công nghiệp 1 tầng:

Là mô hình nhà xưởng công nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong các khu công nghiệp Việt Nam. Mô hình này thường áp dụng cho các khu công nghiệp có quỹ đất rộng và có đa dạng diện tích. Nhà xưởng quy mô nhỏ, của các ngành công nghiệp nặng, sử dụng cầu trục thường lựa chọn mô hình nhà xưởng này.

2. Nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng

Là mô hình nhà xưởng mới, được nhiều khu công nghiệp đầu tư xây dựng và phát triển. Mô hình nhà xưởng này giúp tiết kiệm quỹ đất, kết hợp giữa mô hình văn phòng - nhà xưởng - phòng trưng bày tiện dụng. Nhà xưởng công nghiệp cao tầng là mô hình hiện đại, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail)Bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container, và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 0988 373 605

Emailchautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0988 373 605