THI CÔNG NHÀ XƯỞNG KHUNG THÉP

Nhà xưởng khung thép là loại nhà xưởng có kết cấu xây dựng bằng các vật liệu thép với các khung trụ thép được lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và áp dụng đúng kỹ thuật đã được thống nhất.

Ngày đăng: 22-06-2023

361 lượt xem

Nhà xưởng khung thép được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, thường được sử dụng làm nhà xưởng sản xuất, nhà kho, văn phòng, siêu thị,… Xuất hiện nhiều ở các khu công nghiệp lớn và nhỏ. Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà xưởng khung thép đang ở mức độ cao, cao hơn rất nhiều so với nhà xưởng bê tông cốt thép. Sở dĩ có sự lựa chọn này là do nhà xưởng khung thép có nhiều ưu điểm.

Ưu điểm của nhà xưởng khung thép


Tiết kiệm chi phí đầu tư:

Do các cấu kiện thép được sản xuất sẵn ở nhà máy, cho nên chi phí vật liệu xây dựng và chi phí nhân công thi công không chiếm quá nhiều, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí.
Thời gian thi công nhanh:

Nhà xưởng khung thép được lắp ghép theo công đoạn kỹ thuật, thời gian thi công móng được tiến hành song song với công đoạn sản xuất cấu kiện thép. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, lắp ráp nhanh chóng, có thể đẩy nhanh và hoàn thành đúng tiến độ. 
Kết cấu gọn nhẹ:

Việc sử dụng khung thép giúp tiết kiệm không gian nhà xưởng, đồng thời giúp giảm trọng lực, tải trọng dồn xuống móng chỉ còn có 30%, do đó cải tiến biện pháp thi công đơn giản hơn.
Khả năng chịu lực cao:

Do được cấu tạo từ các cấu kiện thép hình chữ U, I, H…được kiểm soát chất lượng theo công nghệ cao từ nhà máy sản xuất, cho nên có thể chịu lực cao, khả năng biến dạng do tác động ngoại lực là cực thấp.
Khả năng chống ẩm mốc cao: nhà xưởng khung thép có khả năng cách nước tốt do sử dụng hệ thống mái mối đứng, có thành phần thoát nước và diềm mái không đọng nước. Tránh được tình trạng dột nước và thấm nước vào xưởng.
Linh hoạt và tiện lợi:

Khung thép được sản xuất đồng bộ tại xưởng, sau đó đem đến lắp ghép tại công trình, cho nên nhà xưởng khung thép có tính linh hoạt và tiện lợi khi di chuyển địa điểm nhà xưởng, hoặc mở rộng quy mô nhà xưởng mà vẫn có thể tận dụng khung xương kết cấu, tháo lắp dễ dàng và thuận tiện.
Thân thiện với môi trường:

Nhà xưởng khung thép sử dụng cấu kiện công nghệ cao tại nhà máy, vật liệu thi công hoàn thiện đơn giản, an toàn với môi trường xanh.

THI CÔNG NHÀ XƯỞNG KHUNG THÉP

So với nhà xưởng bê tông cốt thép, nhà xưởng khung thép xây dựng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên, nhà xưởng khung thép còn tồn tại một số nhược điểm nhất định như: 

 • Dễ bị ăn mòn làm tăng nguy cơ phá hoại công trình.
 • Thép không cháy, nhưng khi nhiệt độ lên đến 500 – 600 độ C, thép sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu dễ bị sụp đổ.

Nhưng trong điều kiện hiện nay, những nhược điểm này đã được khắc phục hoàn toàn, đảm bảo chất lượng công trình cũng như làm tăng tính an toàn cho nhà xưởng khung thép.


Quy trình thi công nhà xưởng khung thép


Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ
Bước này tương tự nhà xưởng bê tông cốt thép, cần phải thi công phần móng và nền trước. Các loại móng có thể lựa chọn là móng đơn, móng băng hoặc móng cọc. Trước khi đổ nền cần định vị chính xác bu lông neo bộ khung thép để chờ các bước tiếp theo.
Sản xuất các cấu kiện tại xưởng
Quá trình gia công sản xuất cấu kiện thép tại xưởng được tiến hành song song với giai đoạn thi công phần nền móng, để ngay sau khi hoàn thiện phần móng ổn định, có thể tiến hành lắp dựng cấu kiện ngay tại công trình.
Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che
Sau khi hoàn thành xong phần móng, nền và hệ thống khung thép thì quá trình lắp ráp sẽ được tiến hành với sự hỗ trợ của cần cẩu. Các cấu kiện sẽ được tiếp nối với nhau nhờ hệ thống bu lông chịu lực tốt. Hệ thống khung kết cấu, mái và hệ bao che sẽ được lắp đặt hoàn thiện.
Lắp đặt hệ thống điện, gió, nước và hoàn thiện nhà xưởng
Bước sau cùng là hoàn thiện hệ thống điện nước và tường ngăn, có thể xây gạch hoặc vật liệu thay thế khác cho phù hợp như thạch cao, vách ngăn.


Một vài lưu ý khi thi công, lắp dựng nhà xưởng khung thép tiền chế


Khi xây dựng, thi công nhà xưởng khung thép cần tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt trong giai đoạn lên bản vẽ thiết kế, lựa chọn vật liệu và gia công cấu kiện, lắp dựng công trình 

 • Tuyệt đối lưu ý đến phần móng và nền của nhà xưởng bởi đây là hai phần chính khá quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và giá thành xây dựng. Nếu công trình nằm trên vùng đất yếu phải đặc biệt chú ý phần gia cố móng, ngược lại khi xây dựng trên đất cứng thì không cần thiết.
 • Phần nền nhà, sau khi đã đổ bê tông phải được tiến hành xoa nền nhằm giúp chống bám bụi, dễ lau chùi vệ sinh trong quá trình sử dụng.
 • Tất cả các phần như cột, kèo thép nhà xưởng phải được thiết kế đảm bảo độ an toàn, chắc chắn, tránh bố trí thép thiếu hoặc dư làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lắp dựng cũng như chi phí xây dựng.
 • Vì nhà xưởng khung thép được lắp dựng theo tiêu chuẩn riêng biệt nên cũng cần có sự yêu cầu cao ở tay nghề của nhân viên kỹ thuật, đội thợ thi công phần nền, móng và vách nhà xưởng.

THI CÔNG NHÀ XƯỞNG KHUNG THÉP

Các bộ phận chính của nhà xưởng khung thép


Phần móng:

Tác dụng của phần móng là truyền tải trọng lượng của công trình xuống nền đất bên dưới. Nhà xưởng khung thép cũng sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép.
Bu lông móng:

Tác dụng của bu lông móng chính là liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép hình. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần phải đảm bảo chính xác tuyệt đối vì nó có ảnh hưởng đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm và cột.
Cột:

Trong các công trình nhà xưởng có cấu tạo từ thép, thường dùng nhất là cột hình chữ H, ngoài ra còn có cột hình tròn sử dụng cho một vài công trình đặc biệt.
Dầm:

Phổ biến nhất là dầm có hình chữ I
Vì kèo:

Trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép, vì kèo được tạo ra để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30 – 50m. Vì kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình tiết diện thay đổi hoặc dạng dàn.
Xà gồ:

Có nhiều loại xà gồ được sử dụng để tạo nên những công trình nhà xưởng khung thép. Xà gồ có thể dạng chữ C, chữ Z hoặc chữ U. Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột và tải trọng của công trình. Khoảng cách thông thường là từ 1 – 1,4m.
Mái nhà xưởng: 

 • Mái tôn: được dùng phổ biến trong các công trình nhà xưởng khung thép. Để đảm bảo tính cách nhiệt và chống ồn, phần mái tôn sẽ được cấu tạo thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt.
 • Tấm lợp sáng: được dùng để hấp thu ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.

Cửa trời:

Thiết kế trên mái, nhiệm vụ chính là thông gió và lấy sáng.
Tường bao xung quanh:

Là phần không thể thiếu của các công trình nhà xưởng khung thép. Tường bao có thể là tường gạch, tường bê tông.
Giằng:

Gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích của nó là tăng khả năng liên hết cho các bộ phận của công trình, đảm bảo tính ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong thời gian xây dựng và sử dụng nhà xưởng khung thép.
Mái canopy:

Là hệ mái sảnh, mái che mặt tiền của nhà xưởng, cho phép khách hàng được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc tôn tấm cho công trình.
Máng thu nước, ống thoát nước:

Máng thu sẽ được đặt dọc 2 bên mái để nước mưa có thể chảy dễ dàng từ mái tôn xuống. Ống thoát nước là thoát nước từ máng nước để đưa xuống hệ thống cống thoát nước.
Cột thu lôi:

Được sử dụng để thu sét xuống mặt đất, đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc được đặt bên trong.
Với quy trình thi công nhanh, nhiều ưu điểm, chi phí thấp, nhà xưởng khung thép là giải pháp đầu tư khoa học cho nhiều doanh nghiệp.


Trên đây, là những thông tin chi tiết về nhà xưởng khung thép mà Châu Tuấn muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại công trình này.
Nếu vẫn còn những thắc mắc hay có vấn đề liên quan đến việc xây nhà xưởng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. 

Xây dựng Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà xưởng, nhà công nghiệp các loại. Ngoài ra, Châu Tuấn còn cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail), bảo trì các loại cẩu QC, cẩu container và các dịch vụ tại cảng biển lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Hotline:(028) 2248 6888 - 0988 373 605

Email: info@chautuan.com

THI CÔNG NHÀ XƯỞNG KHUNG THÉP

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

 • Hỗ trợ kỹ thuật
  Hỗ trợ kỹ thuật

  Hỗ trợ kỹ thuật

  0988373605

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,883,631

Đang online1

0988 373 605