CÁC LOẠI VẬT LIỆU VÀ KẾT CẤU SỬ DỤNG TRONG NHÀ CÔNG NGHIỆP 1 TẦNG

Nhà công nghiệp một tầng, kết cấu chịu lực chủ yếu là móng cột dầm hoặc giàn đỡ mái, cột chắn gió, giằng tạo thành khung chịu lực của nhà và quyết định tới độ bền. Tùy theo cấp công trình, đặc điểm sản xuất bên trong để lựa chọn vật liệu cho khung nhà và kết cấu bao che phù hợp.

Ngày đăng: 26-12-2019

1,238 lượt xem

1. Các loại vật liệu sử dụng trong nhà công nghiệp một tầng

Hiện nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vật liệu chủ yếu dùng cho khung nhà công nghiệp là bê tông cốt thép (BTCT) và thép.

a. Bê tông cốt thép (BTCT)

- Ưu điểm: Chịu được lực nén và lực kéo tốt, cho phép tạo được kết cấu với đủ các loại hình dáng khác nhau. Chống được cháy, ăn mòn, do đó được dùng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực sản xuất.

- Nhược điểm: Kết cấu nặng nề, chịu tải trọng động kém. Hiện tại do khoa học kỹ thuật phát triển trong nhà công nghiệp sử dụng loại BTCT dự ứng lực, vòm vỏ mỏng do vậy kết cấu BTCT không những vượt được khẩu độ lớn mà hình dáng cũng thanh thoát, thẩm mỹ cao.

b. Vật liệu thép

- Ưu điểm: Chịu được lực kéo tải trọng lớn, chịu được các lực gây tác động biến dạng như lực xô, động đất, chịu được nhiệt độ cao, có trọng lượng bản thân nhỏ, thi công lắp đặt nhanh, dễ dàng tạo được các loại hình dạng khác nhau, kết cấu thanh mảnh nhưng cực kì bền chắt

- Nhược điểm: Chịu lực nén kém, tốn thêm một khoản chi phí sơn chống gỉ chống cháy... giá thành vật liệu cao hơn so với BTCT.

c. Gạch - gỗ

- Ưu điểm : Là vật liệu địa phương giá thành không cao, thi công đơn giản.

- Nhược điểm: Độ bền, chịu nén, kéo đều kém, không chịu được các tác động mạnh. Riêng gỗ dễ cháy và mục nát

2. Một số hình thức kết cấu sử dụng trong nhà công nghiệp 1 tầng

a, Kết cấu khẩu độ trung bình

Kết cấu khẩu độ 18m, 24m trong nhà công nghiệp một tầng được coi là nhà có khẩu độ trung bình. Do khẩu độ không lớn nên kết cấu đỡ mái thường sử dụng kết cấu phang dạng dầm vì cấu tạo lắp dựng đơn giản. Tuy nhiên với khẩu độ 18m nhiều nhà công nghiệp một tầng cũng hay sử dụng kết cấu đỡ mái dạng dàn.

b, Kết cấu không gian lớn

Nhà công nghiệp một tầng có kết cấu không gian lớn đáp ứng tới mức tối đa những yêu cầu linh hoạt và đa năng của công nghệ, đặc biệt đối với một số ngành công nghiệp như đóng tàu, chế tạo máy bay... Các nhà máy này không thể thiếu các xưởng có kích thước mái rộng đôi khi đến hàng trăm mét. Tuy nhiên việc xây dựng nhà công nghiệp không gian lớn còn bị nhiều hạn chế do kết cấu mái phức tạp, khó thống nhất cấu kiện, tốn nhiều công xây dựng trong việc lắp đặt.

Tính kinh tế của nhà không gian lớn phụ thuộc chủ yếu vào kết cấu mái vì giá thành của mái thường vượt quá nữa so với giá thành nhà.

Mái không gian lớn chia ra mái kết cấu phẳng khẩu độ lớn, mái không gian, mái treo, kết cấu sử dụng khí nén.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail) . Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 - 0988 373 605

Email: chautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật
    Hỗ trợ kỹ thuật

    Hỗ trợ kỹ thuật

    0988373605

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,849,610

Đang online10

0988 373 605