CHỐNG THẤM CHO TẦNG HẦM

Với mức phát triển đô thị như hiện nay việc phát triển nhà cao tầng là không thể thiếu. Khi làm nhà cao tầng do phải khống chế chiều cao nên để giải quyết khu đỗ xe thì phải làm tầng hầm. Với các công trình có quy mô càng lớn thì càng nhiều tầng hầm và diện tích hầm ngày càng lớn. Vậy giải pháp chống thấm tầng hầm được thực hiện như thế nào?

Ngày đăng: 31-12-2019

424 lượt xem

Hiện nay giải pháp thi công tường hầm phổ biến 2 giải pháp:

- Làm vách hầm (Đổ vách sau khi làm móng), áp dụng cho các công trình có diện tích đất xây dựng lớn, có thể đào mở được và chủ yếu áp dụng cho công trình từ 1 đến 3 tầng hầm.

- Làm tường vây ( tường Barrette) thi công trước khi làm móng. Áp dụng cho mọi công trình lớn nhỏ, kể cả có nhiều tầng hầm.

( Vách chống thấm sau khi làm móng )

Việc thi công tường hầm trước hay sau thì việc chống thấm trước khi đưa vào sự dụng là công việc bắt buộc và vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nền móng, tuổi thọ & chất lượng công trình...

Đối với các công trình chống thấm bằng vách hầm do thường áp dụng biện pháp đào mở và chiều sâu hầm không lớ nên việc chống thấm không phức tạp .

Đối với chống thấm bằng tường hầm cọc Barret thì phức tạp hơn. 

( chống thấm bằng cộc Barret )

Nguyên nhân dẫn đến thấm tầng hầm.

- Nước mặt: Là nước chảy trên bề mặt đất, chủ yếu do nước mưa và nước sinh hoạt

- Nước ngầm: Nước ngầm chảy trong mạch đất

Các tấm tường vây khi thi công được liên kết với nhau bằng các gioăng chống thấm, nên chất lượng gioăng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống thấm của tường vây.

Bê tông tại các khu vực tường barret liên kết vớ gioăng thường mỏng và chất lượng kém do lẫn đất và dung dịch khoan nên cũng ảnh hưởng đến khả năng chống thấm.

Ngoài ra mạch nước ngầm có thể thấm ngược từ chân tường vây lên sàn hầm vào trong lòng tầng hầm.

Biện pháp xử lý.

Để giải quyết các vấn đề về thấm thì trước tiên bê tông tường vây đã phải được thiết kế là bê tông có phụ gia chống thấm.

Với sàn hầm cũng phải sử dụng bê tông có phụ gia chống thấm sau đó phải có gioăng chống thấm tại các mạch ngừng, có biện pháp đánh mặt bê tông sau khi thi công để đảm bảo sự kín khít của bề mặt.

Việc xử lý thấm là quá trình diễn ra liên tục và thường xuyên và thậm chí ở nhiều công trình không thể xử lý triệt để được vấn đề.

Các biện pháp xử lý thông thường là theo dõi thấm sau đó đục bỏ khu vực nghi thấm, bơm hóa chất chuyên dụng, trám vá đổ bù bê tông.

Nếu không xử lý được triệt để thì làm rãnh thu tại chân tường rồi thu nước về ga thu tại tầng hầm.

Kết luận.

Việc thi công tầng hầm cần rất chú ý đến công tác chống thấm sau này. Đây là việc quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng công trình xây dựng. Công tác giám sát phải đạt lên hàng đầu nếu không sẽ rất tốn kém về thời gian công sức xử lý.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail) . Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 - 0988 373 605

Email: chautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
0988 373 605