GÓC NHÌN CHUYÊN GIA VỀ SỰ VỠ TRẬN CỦA DỰ ÁN COCOBAY ĐÀ NẴNG

Theo các chuyên gia, bản chất của condotel không sai, nhưng khi được du nhập phát triển tại Việt Nam loại hình dự án này bị méo mó vì lời quảng cáo cam kết của các chủ đầu tư khi khung pháp lý còn chưa rõ ràng.

Ngày đăng: 05-12-2019

426 lượt xem

Những bất ổn của cơn sốt condotel đã được các chuyên gia kinh tế cảnh báo từ năm 2016, khi hình thức đầu tư này nở rộ tại nhiều tỉnh như Khánh Hòa, Đà nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc... nhưng tới khi Cocobay Đà Nẵng vỡ trận, thì thổi bùng lên quan ngại về sự sụp đổ hàng loạt, kéo theo hàng nghìn nhà đầu tư đổ tiền tỷ vào condotel điêu đứng thậm chí vỡ nợ.

Condotel không sai, nhưng trong bối cảnh tại Việt Nam loại hình này chưa có khung pháp lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro, không khác gì một quả bom hẹn giờ đang chờ phát nổ.

Mức cam kết lợi nhuận quá cao

Tại thị trường condotel ở Bali (Indonesia) hay Phuket (Thái Lan), mức cam kết lợi nhuận cũng chỉ ở mức 5%, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương từng cho rằng mức cam kết lợi nhuận cho thuê lên đến 10-12% trong 5 đến 10 năm như trên quảng cáo là quá cao, thậm chí không tưởng.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du thuộc đại học Fulbright Việt Nam phân tích rõ ràng : " Với bất kì ai khi cơ hội đầu tư với mức sinh lời 12% và có thể vay nợ với lãi suất 8% đều có thể vay nợ thật nhiều để đầu tư. Khi đó chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng.

Dòng tiền có được từ mô hình condotel để chủ đầu tư trang trãi chi phí vận hành, trả lãi cho nhà đầu tư, và lợi nhuận cho chính mình là tiền cho thuê căn hộ, để có thể trả được lợi suất 12%/ năm thì số tiền cho thuê căn hộ phải cao hơn rất nhiều.

Trong thực tế, thị trường căn hộ cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh nơi được xem là sôi động nhất cũng có đạt được tỷ suất lợi nhuận là 12%. Việc Cocobay Đà Nẵng ngừng trả lợi nhuận theo cam kết có thể là điểm khởi đầu cho một cuộc khủng hoảng chu kì 10.

Băm nát quy hoạch

Trong công cuộc tìm lối thoát cho condotel, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đề xuất chuyển đổi condotel sang căn hộ chung cư. Khi đó nhiều dự án khác sẽ ăn theo xin chuyển đổi, khiến cho quy hoạch bị băm nát, gây áp lực lên hạ tầng quản lý.

Hiện tại nhà nước đang chủ trương phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, nếu cho phép xây dựng rồi chuyển đổi sau sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp và hệ lụy lâu dài cho ngành du lịch và kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng, cần có khung pháp lý rõ ràng cho condotel, không nên vì gỡ rối cho một dự án là làm rắc rối cho cả thị trường condotel.

Công ty TNHH Xây dựng TM và DV Châu Tuấn chuyên thiết kế - thi công trọn gói nhà phốnhà xưởng các loại, cung cấp và lắp đặt hệ thống ray (rail) . Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 158/22 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 028 2248 6888 - 0988 373 605

Email: chautuancons2010@gmail.com

Website : chautuan.com hoặc xaynhaxuong.vn / xaynhaxuong.info

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật
    Hỗ trợ kỹ thuật

    Hỗ trợ kỹ thuật

    0988373605

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,269,998

Đang online5

0988 373 605